watch online movie American Factory อดีต ของโรงงานเชพโรเลต

watch online movie  เรื่องราวจากอดีต เกี่ยวกับการตั้งโรงงานของเชพโรเลต ของประเทศอเมริกา ได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ สะท้อนถึงสังคมคนอเมริกันเกี่ยวกับการทำงาน วัฒนธรรมของสังคมคนอเมริกันต่อการทำงานภายในโรงงาน รวมถึงการเรียกร้องการตั้งของสหภาพแรงงาน เพื่อเรียกร้องสิทธิของคนงานภายในโรงงาน อันนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของคนอเมริกันเป็นอย่างมาก

ภาพยนตร์สารคดีที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี และ ได้รับรางวัลออสการ์อีกด้วย เป็นการเล่าเรื่องราวของยุคสมัยใหม่ ด้านเศรษฐกิจของโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ควบคู่ไปกับความแตกต่างทางความคิด และ วัฒนธรรมของ 2 มหาอำนาจ ทั้งจีน และ สหรัฐอมเมริกา เป็นภาพยนตร์แนวสารคดี จะเป็นการพาผู้ชมได้ไปสำรวจปัญหาที่เกิดขึ้นจริงของระบบทุนนิยม

เป็นความขัดแย้งระหว่างฝ่ายบริหาร และ พนักงานที่มีการปัญหาสะสมมาจากสมัยอดีตที่ผ่านมาจนปัจจุบันเกาะกันเหนี่ยวแน่นจนไม่สามารถแยกออกจากกันได้ ความต่างทางความคิดได้สร้างปัญหาไว้มากมาย โดยฝ่ายบริหารกลับมองว่าพนักงานทำงานไม่เต็มเวลา ไม่ทำงานวันหยุด ไม่มีการเพิ่มเงินเดือน แต่ฝั่งพนักงานกลับมองว่าฝ่ายบริหารกำลังเอาเปรียบพวกเขา พนักงานจึงต้องปกป้องสิทธิของตนเองไว้

เรื่องราวของหนัง American Factory เข้าฉายไม่ทันไร เป็นเรื่องเกิดขึ้นจากเหตุการณ์จริง อาจจะยิ่งกว่าในหนังเสียอีก เมื่อบริษัทไฮห์เออร์ฯ ทำหนังเรื่องดังกล่าว ซึ่งบริษัทที่สร้างเป็นของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เกี่ยวกับเหตุการณ์เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์เชฟโรเลต รัฐโอไฮโอ และ โรงงานผลิตรถยนต์ยี่ห้อดังกล่าว ก็ได้ประกาศปิดโรงงานในประเทศไทย ดูหนัง dufreemovie.com ด้วยเช่นกัน

watch online movie การสื่อสารออกมา ให้เห็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริง

watch online movie

watch online movie เหตุการณ์ของเรื่องราวดังกล่าว เกิดขึ้นที่ศูนย์กลางของเมืองเดย์ทัน รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเมืองที่มีพลเมืองหนาแน่น ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเป็นพนักงานโรงงานรถยนต์ของเชฟโรเลต แต่เมื่อบริษัทประกาศยกเลิกกิจการ ทำให้พนักงานตกงาน เพราะว่า พลเมืองมีการพึ่งพาการจ้างงานจากโรงงานอุตสาหกรรม จากการที่บริษัท General Motors ปิดโรงงานไปเมื่อปี 2008 – 2014

ทำให้นักลงทุนจากประเทศจีน เข้ามาเทคโอเวอร์โรงงานผลิตรถยนต์ ถือเป็นการลงทุนจากผู้บริหารคนใหม่ที่เป็นคนเอเชีย เป็นข่าวดังไปทั่วโลก การเข้าไปลงทุนในสหรัฐอเมริกา ที่ถือว่าเป็นชาติมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก โดยบริษัทจีนก็เข้าไปตั้งบริษัทฝูเหยา (Fuyao Manufacturing) จ้างคนอเมริกันจำนวนมากเพื่อผลิตกระจกรถยนต์ส่งให้กับโรงงานผลิตรถยนต์รายใหญ่จากทั่วโลก อาทิเช่น ฟอร์ด โตโยต้า เป็นต้น

ทำให้สภาพการค้า การลงทุน รวมถึงเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากคนอเมริกันมีความเป็นอยู่ดีขึ้นจะเห็นซีนหนึ่งของภาพยนตร์ ทีมีการสัมภาษณ์ว่าตกงานจนมาขออาศัยพักอยู่บ้านของพี่สาว แต่เมื่อบริษัทจากจีนเข้ามา ทำให้เขามีเงินพอได้เช่าบ้านพักเป็นของตนเอง หลังจากการเข้ามาลงทุนของบริษัทจีนต้องมีการทำตามระเบียบของบริษัทอย่างเคร่งครัด การนำปรัชญาเข้ามาบังคับใช้กับพนักงานอเมริกัน

เพื่อให้ซึมซับวัฒนธรรมของจีน บริษัทเองก็ได้นำพนักงานจากจีนเข้ามาร่วมสอนงานให้คนอเมริกา ในฐานะฟลอร์ผลิต เกิดการผสมผสานระหว่างสองวัฒนธรรม ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทังคนงานจีน และ คนอเมริกัน อย่างไรก็ตาม เรื่องราวต่างๆ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวคนอเมริกันมากที่สุด เพราะว่า ถ้ามองกลับกันทุกคนถือเป็นพลเมืองของโลก ต่างอาศัยพึ่งพากันและกัน มองว่าสุดท้ายแล้วทุกคนต้องทำตามข้อกำหนด ระเบียบของสังคม

แต่การอยู่ร่วมกันระหว่างสองวัฒนธรรม ก็มีการทะเลาะกัน โดยความไม่เข้าใจเกี่ยวกับการทำงาน เกิดการปะทะกันระหว่างคนงานสองชาติ เนื่องจากว่า การทำงานไม่ตรงกัน และ ทัศนคติของคนจีนมองคนอเมริกันว่าเป็นคนขี้เกียจ ทำงานช้า ไม่ยอมทำงานวันหยุด ส่วนคนอเมริกันมองว่าคนจีนเอาเปรียบพวกเขา ไม่ให้เวลาพัก ซึ่งการทำงานแรกๆ ก็ดูเข้ากันได้ดี แต่พอทำงานมาสักระยะกลับมองว่าไม่ใช่เรื่องขบขันอีกต่อไป

ความคิดเห็นต่างกัน ทำให้ระบบเกิดความล้มเหลว 

เมื่อหลักการ และ แนวคิดการทำงานแตกต่างกัน ทำให้เกิดความวุ่นวาย ด้วยความคิดไม่ตรงกัน จนนำไปสู่เรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในโรงงาน เจ้าของบริษัทกลับมองว่า พนักงานอเมริกันทำงานแบบไม่ตั้งใจ และ คนงานอเมริกัน กลับมองว่าผู้บริหารไม่เคารพกฎหมายแรงงานสหรัฐ และ ไม่มีมาตรฐานความปลอดภัย อันนำไปสู่การต่อต้านให้บริษัทจีนจัดตั้งสหภาพแรงงาน เพื่อเรียกร้องปกป้องสิทธิของคนอเมริกัน

แต่เจ้าของโรงงานกลับไม่เห็นด้วย เพราะว่า การจัดตั้งสหภาพแรงงาน จะทำให้คนอเมริกันไม่ยอมทำงาน และ อาจจะนำปัญหาต่างๆ เข้ามาภายในโรงงาน อาจจะทำให้โรงงานขาดความเชื่อมั่นจากลูกค้า และ นักลงทุน จนไม่สามารถควบคุมเหตุการณ์ เนื่องจากว่า การบริหารของบริษัทเก่า และ บริษัทใหม่มีรูปแบบการทำงานแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเจน จากระบบการปกครอง ทำให้คนอเมริกันยากต่อเรียกร้องสิทธิดังกล่าว

เพราะว่า จีนได้นำ ปรัชญา มาบริหารในประเทศตะวันตก แต่ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ และ ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายของอเมริกา เมื่อจีนมองตนเองว่าเป็นนายทุน ที่เข้ามาลงทุนในสหรัฐฯ สร้างงานให้กับคนในรัฐได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากอดีต ไม่ได้จนเหมือนกับที่ผ่านมา ทำให้เมืองเดย์ทันกลับมาคึกครืนอีกครั้ง พลเมืองสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จากการทำงานโรงงานของนายทุนจีน

โดยภาพยนตร์ Movie free จะเน้นการเล่าจากเรื่องจริง หรือ การสัมภาษณ์เชิงลึกจากเจ้าของบริษัท ผู้บริหาร พลเมือง พนักงานคนจีน พนักคนงานอเมริกัน ที่มีต่อโรงงาน และ ผู้บริหาร เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็น ทัศนคติ ที่มีต่อตัวผู้บริหารในการกำหนดนโยบาย และ วิสัยทัศน์ของบริษัท รวมถึงการที่ผู้บริหาร และ เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานใหญ่ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในมณฑลฝูเจียนของจีน

เพื่อนำเอาวัฒนธรรมการทำงาน วิถีความเป็นอยู่ของพนักงาน กลับไปปรับใช้กับบริษัทลูกที่อเมริกา ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพของโรงงานของจีน ทำให้คนอเมริกันต้องปรับตัว ถ้าใครไม่ปรับตัวต้องไล่ออก และ จ้างคนใหม่เข้าทำงานแทน บริษัทก็ได้ปรับเงินเดือนให้พนักงานเพิ่มขึ้น เพื่อรักษาคนที่ทำงานเก่ง คนไหนที่ทำงานได้ดีก็จะได้รับการพิจารณา เลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้น เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาน่าสนใจ สร้างมาจากเรื่องจริง มีการสัมภาษณ์จากคนจริง เป็นแนวสารคดี แสดงให้เห็นความแตกต่างของสองวัฒนธรรมระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระบอบการปกครอง วัฒนธรรม ความคิด ทัศนคติ การบริหาร มีความแตกต่างอย่างเห็นได้จากภาพยนตร์ ทำให้การบริหารงานช่วงก่อตั้งบริษัท มีความยากมากที่จะเข้าใจกันได้ เพราะว่า ความต่างกันทางภาษา ทำให้การสื่อสารยากลำบาก การเรียนรู้มุมมอง ทัศนคติ และ ภาษา จึงมีความสำคัญ เพื่อให้เข้าใจกันเเละกันมากยิ่งขึ้น

แต่สุดท้าย ทุกอย่างก็คลี่คลายลงไปด้วยการปรับมุมอง ทัศนคติของผู้บริหาร และ คนอเมริกัน สร้างแรงจูงใจด้วยสวัสดิการ การเพิ่มเงินเดือน เพื่อแรกกับการไม่ให้มีการตั้งสหภาพแรงงาน จึงมีการปรับนโยบาย เพื่อให้คนอเมริกัน สามารถทำงานภายในโรงงานได้ เมื่อทำงานไปเป็นระยะเวลานาน พนักงานอเมริกัน และ จีน ต่างก็มีความผูกพันกันเป็นธรรมดา เนื่องจากอยู่กันมานาน

สามารถแลกเปลี่ยนกันด้านภาษา เรียนรู้วัฒนธรรมของโรงงาน โดยการนำเอาปรัชญามาใช้ในการทำงาน สร้างความสามัคคี การแลกเปลี่ยนความคิดกันของพนักงาน จนทำให้เกิดการยอมรับระหว่าง 2 วัฒนธรรมได้อย่างลงตัว การเข้ามาลงทุนของชาติมหาอำนาจอย่างจีน เพื่อสร้างชีวิตให้กับเมืองเดย์ทันนั้น เป็นสิ่งที่ต่อชีวิตของพวกเขา เพราะว่า พลเมืองส่วนใหญ่มีรายได้จากการทำงานจากโรงงานเป็นหลักอยู่แล้ว ทำให้ต้องพึงพาทุนนิยม สร้างความเจริญ และ การเติบโตทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

ภาพยนตร์ยังสะท้อนให้เห็นถึงความซับซ้อนของกลไกลด้านเศรษฐกิจ การบริหารจัดการ การเงิน และ ทรัพยากรมนุษย์ ที่มีการทับถมปัญหาจนยั้งรากลึกกันเป็นชั้นๆ ไปกับการนำเข้า และ ส่งออกของวัฒนธรรม อุดมการณ์ด้านความคิด การบริหารจัดการ การเงิน เศรษฐกิจ อาจจะส่งผลต่อผู้บริโภคเอง เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา จนกลายมาเป็นปัญหาระดับโลกได้

มุมมองที่ได้จากภาพยนตร์ watch online movie ทำให้มองเห็นการพึ่งพากันระหว่างชาติ 2 มหาอำนาจ ต่างมีศักยภาพทางเศรษฐกิจ การเมือง รวมถึงความมั่นคง ทีมีความเข้มแข็ง ทำให้โลกมีการค้านอำนาจกันอย่างที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน มีการสานสัมพันธ์กับทุกประเทศ เพื่อผลประโยชน์บางอย่าง อาจจะมีนักลงทุนจากอเมริกาเข้ามาลงทุนที่จีน หรือ นักลงทุนจากจีนไปลงทุนที่อเมริกา เพราะว่า ทุกประเทศต้องอาศัยการพึ่งพาและกัน เพื่อสร้างโอกาสให้กับนักลงทุนของเเต่ละประเทศ เอื้อประโยชน์ให้แก่กัน ถึงจะอยู่บนโลกได้

ข้อความนี้ถูกเขียนใน ดูหนังออนไลน์ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร